Bò Trinh Nữ

Thịt Bò Matsusaka Nhật Bản - Đẳng cấp Wagyu, tinh hoa tỉnh Mie
Về xuất xứ thịt bò Matsusaka cao cấp 

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn biết đến bò Kobe - một món ăn cực phẩm của Nhật Bản. Nhưng chúng ta chưa biết đến một loại bò mà những người đi Nhật và người dân Nhật rất ưa thích - có thể vì đây là loại bò hiếm, không đủ số lượng để xuất khẩu ra nhiều nước nên chưa được phổ biến rộng rãi. 

Tajima Da Nang sẽ giới thiệu đến bạn một trong “Tam Đại Hòa Ngưu” – ba loại Wagyu danh tiếng nhất Nhật Bản. Đa số người thích ăn thịt bò cho biết, Matsusaka là 1 trong 3 loại thịt bò Wagyu ngon nhất tại Nhật: Kobe, Ohmi, Matsusaka. Đây là những con bò cái được nuôi tại vùng quê thanh bình Matsusaka ở Mie Prefecture - nơi nhập giống bò lông đen Nhật từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc về chăn nuôi bằng bí quyết riêng và tạo nên loại thịt bò Matsusaka danh tiếng Nhật Bản. Chúng được làm thịt khi chưa sinh sản lần nào.  

Có lợi thế về thiên nhiên vùng đồng bằng, từng con bò Matsusaka được chăn nuôi, chăm sóc kỹ lưỡng bởi những người chủ lành nghề, giàu kinh nghiệm. Một con bò bình thường chỉ được nuôi trong 600 ngày, thì bò Matsusaka được nuôi tới 900 ngày. 

• Bò lá ngọc cành vàng” là điều mà chủ nuôi nói về những con bò Matsusaka. Thật vậy, chúng có độ thịt mềm nhất, nhiều dinh dưỡng nhất. Chúng không được chăn thả tự do ngoài đồng mà mỗi con bò sẽ có chuồng riêng sạch sẽ tuyệt đối, nhiệt độ điều chỉnh theo mùa. Thức ăn của bò Matsusaka cũng được điều chỉnh tùy theo thể trạng, số tuần tuổi từng con.
• 
• Ngoài ra, bò còn được uống bia, ăn đậu phụ và lúa mỳ xay với mục đích thúc đẩy bò ăn nhiều, ngon miệng, tránh hiện tượng chán ăn và cuối kỳ chăn nuôi. Quả thực, không ngoa khi nói những con bò này có cuộc sống còn tốt hơn người thường bởi dân vùng Mie được biết là uống rượu, ăn nhậu ít nhất nước Nhật.
• 
• Bên cạnh đồ ăn, chuồng trại, bò Matsusaka còn được chải lông, mát xa với rượu nóng giúp thịt mềm, phần mỡ thấm đều vào thịt, và giúp bò khoan khoái hơn. 

• Không giống như Kobe Wagyu có cả bò đực, bò cái sau đẻ; Matsusaka Wagyu sử dụng những con bò cái trinh tiết được nuôi gần ba năm trước khi được chế biến thành những miếng bít tết đáng yêu của bạn. Những con bò “trinh nữ” này được cho là có độ thịt mềm nhất thế giới. Với hàm lượng dinh dưỡng và phần mỡ vân cẩm thạch đặc trưng, thịt bò Matsusaka nổi tiếng có vị béo ngậy và tan chảy ngay trên đầu lưỡi.
• 
• Thịt bò Nhật Bản được phân loại dựa trên hàm lượng chất béo cẩm thạch của nó, và ngoài loại A5 cao nhất, còn có một bộ thang điểm khác từ 1 đến 12 dành cho loại tốt nhất. Kobe nổi tiếng chưa từng có điểm 6 trong khi Matsusaka là> 8. Các mẫu vân trắng cho lớp sau là bội số của các lớp mỡ rất mỏng trong khi lớp trước có xu hướng có ít nhưng lớp mỡ dày hơn. Theo quan điểm của một số chuyên gia ẩm thực, họ thích sự béo ngậy của cả hai loại Wagyus nhưng Matsusaka có hương vị thịt mạnh mẽ hơn Kobe.